4 Kỹ Năng Bóng Đá Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Bóng đá là bộ môn thể thao phổ biến và được yêu thích nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Để có thể trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi, người chơi phải học tập từ những kỹ năng cơ bản đến các kỹ thuật nâng cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của rakhoi để khám phá 4 kỹ thuật bóng đá cơ bản mà anh em nhất định phải biết nhé! 

Kỹ thuật khởi động

Dù ở bất kỳ bộ môn thể thao nào hay dù bạn là người chơi mới tham gia hay cao thủ chuyên nghiệp cũng đều cần khởi động trước khi chơi. Có thể nói đây là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà bất kỳ người chơi nào cũng cần nắm được. Bởi việc khởi động sẽ giúp cơ thể chúng ta làm quen dần được với cường độ cao, đồng thời nóng lên để tránh những chấn thương không đáng có. Anh em có thể khởi động một số bài tập sau để làm nóng cơ thể mình trước khi tham gia thi đấu:

  • Chạy nâng cao đùi hoặc chạy tại chỗ
  • Chạy bộ chậm
  • Xoay người
  • Kéo giãn cơ
  • Ép dọc, ép thẳng
Kỹ thuật khởi động trong bóng đá
Kỹ thuật khởi động trong bóng đá

Ngoài những kỹ thuật bóng đá cơ bản khi khởi động trên, các bạn cũng có thể tập các bài tập khởi động hàng ngày để nâng cao thể lực khi tham gia thi đấu và đồng thời tăng thể trạng của mình lên mỗi ngày. 

Kỹ thuật tâng bóng

Mỗi người sẽ có một cảm giác bóng khác nhau do từng cách tập luyện. Tuy nhiên để có được cảm giác bóng tốt, anh em nên thường xuyên luyện tập kỹ thuật tâng bóng thật thường xuyên để cơ thể mình làm quen với trái bóng. Có thể nói đây là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà tất cả cầu thủ đều cần tập luyện trước khi vào trận đấu.

Để có thể thành thạo kỹ năng tâng bóng, các bạn nên lựa chọn cho mình một quả bóng ưng ý nhất. Sau đó hàng ngày thả trái bóng và tiến hành tâng bóng sao cho trái bóng không chạm đất. Tập luyện càng lâu, kỹ thuật của bạn sẽ càng tốt. 

Kỹ thuật sút bóng

Khi luyện tập được kỹ thuật sút bóng cơ bản, bạn sẽ có thể điều chỉnh được quỹ đạo cũng như hướng đi của trái bóng đến vị trí mình muốn. Đây là một kỹ thuật bóng đá cơ bản rất quan trọng mà anh em đam mê bóng đá tuyệt đối không được bỏ qua. Để có thể tăng được lực sút mạnh hơn cũng như độ chính xác, bạn nên bỏ túi cho mình cách thực hiện sau: 

Kỹ thuật sút bóng trong bóng đá
Kỹ thuật sút bóng trong bóng đá

Đầu tiên người chơi cần xác định được chân thuận của mình để sút bóng, khi đó châm còn lại sẽ làm chân trụ để chân thuận sút. Ví dụ: Nếu chân trụ của bạn đặt đằng sau quả bóng thì lực sút sẽ mạnh hơn, có đà và bóng sẽ bay cao hơn. Nếu chân trụ của bạn đặt ngang với quả bóng thì bóng sẽ bay ngang và độ cao thấp vì lực sút bóng đã bị giảm đi một phần.

Dựa vào hướng của cơ thể và độ nghiêng để xác định hướng sút của bóng. Ngoài ra, khi áp dụng được kỹ thuật bóng đá cơ bản là sút bóng thành thạo, anh em sẽ có thể sút bằng nhiều cách khác nhau như lòng trong, mu bàn chân hoặc má ngoài bàn chân. 

Một trong những bước không thể thiếu khi sút bóng về phía đội bạn là bước đà. Để tránh việc bị hậu vệ của đội bạn truy cản, anh em cần lùi lại phía sau quả bóng vài bước để có thể chạy đà. Đặc biệt, anh em cần vô đà một cách thật gọn gàng và nhanh chóng nhất.

Kỹ thuật dẫn bóng

Kỹ thuật dẫn bóng có thể coi là một trong những kỹ thuật bóng đá cơ bản giúp người chơi có thể trở thành một cầu thủ giỏi. Để đối thủ không thể trở tay kịp, bạn phải biết cách tạo ra một thế phản công thật nhanh. Khi đó tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Muốn làm được như vậy, anh em phải thường xuyên luyện tập trên sân bóng và kiên trì trong một thời gian dà. Cách luyện tập chính xác và hiệu quả là người chơi đặt quả bóng ở giữa hai chân, sau đó dùng chân để có thể đẩy bóng qua lại giữa hai chân để chân trong của mình có thể làm quen với bóng. 

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá
Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng đá

Không những vậy, kỹ thuật dẫn bóng bằng mu bàn chân tương đối khó, đòi hỏi người chơi phải có tốc độ nhanh cùng với sự tập trung vào trái bóng. Anh em cũng có thể xem các bước dưới đây để có thể thực hiện kỹ thuật bóng đá cơ bản dẫn bóng này tốt hơn:

  • Người chơi di chuyển và giữ tư thế dẫn bóng thông thường trên sân
  • Khi xác định được mục tiêu sút, người hơi đổ về phía đằng trước để có lực
  • Dùng mu bàn chân của mình tiếp xúc trực tiếp vào giữa bóng và đẩy nhẹ bóng đi trước một khoảng nhỏ
  • Dựa vào mục tiêu và vị trí sút bóng mà người chơi sử dụng một lực mạnh hoặc nhẹ tùy thuộc thuộc vào từng trường hợp bạn muốn dẫn bóng đi gần hay xa.

Vì tương đối khó thực hiện nên kỹ thuật sút bóng đòi hỏi người chơi phải chăm chỉ luyện tập thường xuyên.

Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp cho người chơi một số kỹ thuật bóng đá cơ bản mà anh em cần biết. Nếu muốn trở thành một cầu thủ giỏi, anh em nên dành thời gian luyện tập, kết hợp nhiều kỹ thuật với nhau để thuận lợi ghi bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *